Wifi 5Ghz Là Gì?- So Sánh Wifi 2.4Ghz Và 5Ghz

Modem wifi Viettel hai băng tần có sóng 5Ghz
4.7/5 - (45 bình chọn)

Băng tần wifi được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay là wifi băng tần 2.4Ghz. Công nghệ wifi 5Ghz mới được phát triển vài năm gần đây và trở thành su thế cạnh tranh cho các nhà mạng cáp quang hiện nay.. Và hiện tại công nghệ Wifi 6 cũng đã được triển khai đến khách hàng từ tháng 03-2022 (tuy nhiên chưa phổ biến). Vậy băng tần wifi 2.4Ghz là gì? Wifi 5Ghz là gì? Vì sao nhà mạng hay nhấn mạnh lời giới thiệu “trang bị modem wifi 5Ghz“?!

Wifi 5Ghz có tiêu chuẩn IEEE 802.11AC- cho tốc độ truyền tải đến 1Gbps
Wifi 5Ghz có tiêu chuẩn IEEE 802.11AC- cho tốc độ truyền tải đến 1Gbps

1. Wifi 2.4Ghz là gì?

Wifi 2.4Ghz hay băng tần 2.4GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 2.4GHz.

Có một số các công nghệ sử dụng băng tần 2.4GHz khác như sóng Bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi.. nên đôi khi các tín hiệu cùng băng tần sẽ cản trở nhau khiến cho tốc độ truyền dữ liệu không đạt hết công suất WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng.

2. Wifi 5Ghz là gì?

Modem wifi Viettel hai băng tần có sóng 5Ghz
Modem wifi Viettel hai băng tần có sóng 5Ghz

Wifi 5Ghz hay băng tần 5Ghz là một kênh của Wifi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. Wifi sử dụng băng tần 5GHz sẽ ít gặp các hiện tượng cùng tần số như Wifi 2.4Ghz, tuy nhiên khoảng cách truyền tín hiệu lại không xa và dễ bị cản trở hơn 2.4Ghz. WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps trong điều kiện lý tưởng.

3. Modem wifi hai băng tần và băng tần kép là gì?

– Modem wifi hai băng tần (chủ yếu được cung cấp bởi nhà mạng FPT) có thể phát ra 2 băng tần sóng 2.4Ghz và 5Ghz. Điểm dễ nhận biết là khi kết nối wifi sẽ thấy cột 2 sóng riêng biệt.

– Modem wifi băng tầng kép (chủ yếu được trang bị bởi nhà mạng Viettel và VNPT). Khi kết nối wifi, khách hàng chỉ thấy sóng wifi. Hỗ trợ tối đa lên đến băng tần 5Ghz nếu thiết bị sử dụng có hỗ trợ 5Ghz

– Có 2 dạng băng tần kép:

 • Selectable dual-band: Hai băng tần 2.4GHz và 5GHz và chỉ được phát 1 trong 2.
 • Simultaneous dual-band: Phát sóng đồng thời cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.
 • Ngoài ra còn có Wi-Fi ba băng tần gồm 2 băng tần 5GHz và 1 băng tần 2.4GHz phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng yêu cầu tốc độ cao.

4. So sánh sóng wifi 2.4Ghz và 5Ghz:

Home wifi Viettel- Hỗ trợ băng tần wifi 5Ghz, phủ sóng rộng, không góc chết
Home wifi Viettel- Hỗ trợ băng tần wifi 5Ghz, phủ sóng rộng, không góc chết

Wifi 2.4Ghz là băng tần được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Công nghệ wifi 5Ghz chỉ mới phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây. Sóng wifi 5Ghz tuy mạnh và ổn định hơn. Nhưng lựa chọn băng tần wifi nào phù hợp còn tùy thuộc vào nhu cầu và không gian sử dụng của khách hàng. Đánh giá sóng wifi nào tốt hơn dựa vào những tiêu chí sau:

 • Tốc độ:
  Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ mạng của WiFi 5Ghz có thể lên tới 1300Mbps, một con số rất ấn tượng khi so với tốc độ 450-600Mbps của WiFi 2.4Ghz. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải file nhanh hơn, mở các trang web nhanh hơn, chơi game online mà không lo bị gặp vấn đề về mạng.
 • Phạm vi kết nối:
  Theo như một nguyên lý trong truyền sóng vô tuyến, tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách sẽ càng cao. Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần cao, nên bạn sẽ không có được phạm vi kết nối rộng như Wifi 2.4GHz.
 • Khả năng xuyên nhiễu:
  Không bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị khác. Với WiFi 2.4GHz, các thiết như loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth,… sử dụng sóng điện từ có thể gây nhiễu mạng, khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi. Đối với WiFi 5GHz, bạn sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây, giúp cho bạn có tốc độ mạng ổn định hơn.
 • Khả năng tắt nghẽn:
  Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần rộng hơn WiFi 2.4GHz nên bạn sẽ không phải lo về việc tắc nghẽn khi có quá nhiều thiết bị truy cập mạng, đồng nghĩa là bạn sẽ luôn có kết nối mạng ổn định, đảm bảo cho các tác vụ của bạn luôn trơn tru.

*** Bảng so sánh wifi 2.4Ghz và 5Ghz:

Băng tầnWiFi 2.4GHzWiFi 5GHz
Tốc độ450-600Mbps1300Mbps
Tần số hoạt động tiêu chuẩn802.11n802.11ac
Băng thôngSuy hao 50% so với gói đăng kýBằng băng thông gói cước đăng ký
Phạm vi truyền sóng ổn định20m10m
Khả năng xuyên vật cảnTốtKém

 Dựa vào bảng so sánh trên: 

 • Sóng wifi 5Ghz: Bạn nên chọn băng tần 5GHz khi bạn muốn sử dụng mạng để chơi game online mượt mà, độ trễ thấp, xem các bộ phim online Full HD, 4K chất lượng cao hoặc khi muốn sử dụng mạng để trao đổi dữ liệu nặng… Tuy nhiên, với Wi-FI 5GHz thì phạm vi phủ sóng sẽ khá hẹp, nếu bạn muốn phát sóng xa phải phát song song tần số 2.4GHz với 5GHz.
 • Sóng wifi 2.4Ghz: Bạn nên lựa chọn băng tần 2.4GHz khi môi trường sử dụng có nhiều vật cản và bạn muốn Wi-Fi có thể phủ sóng được xa nhất. Wi-Fi 2.4GHz cũng có thể đáp ứng yêu cầu duyệt web, lướt mạng xã hội cơ bản mượt mà.

5. Wifi 6- Bước phát triển mới cho công nghệ wifi:

Wifi 6- Công nghệ mới hỗ trợ sóng wifi 5Ghz tăng tầm phủ sóng và khả năng xuyên vật cản
Wifi 6- Công nghệ mới hỗ trợ sóng wifi 5Ghz tăng tầm phủ sóng và khả năng xuyên vật cản

Wifi 6 được phát triển và ứng dụng từ những năm 2019 nhưng đến tháng 03/2022 mới được triển khai phổ biến cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp… Tầng số hoạt động tiêu chuẩn là 802.11ax vẫn sử dụng trên băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Nhưng được tối ưu hóa khả năng truyền tải dữ liệu, độ ổn định , khả năng chống nhiễu và xuyên vật cản. Với tốc độ truyền tải dữ liệu có thể lên đến 9,6Gbps

Trên cơ bản wifi 6 có khả năng chống nhiễu, xuyên vật cản tốt hơn, tốc độ cao và ổn định hơn do được trang bị modem internet hub AX1800GZ và Access Point AX1800AZ có khả năng mesh wifi với nhau, giúp phủ sóng rộng và giảm góc chết.

 • Giới hạn user tối đa: 32 thiết bị
 • Độ phủ sóng tăng: 32%
 • Giảm độ trễ: 72%
modem internet hub AX1800GZ
Modem internet hub AX1800GZ

Tổng kết:

Mô hình home wifi Viettel- Giải pháp wifi toàn diện cho ngôi nhà bạn
Mô hình home wifi Viettel- Giải pháp wifi toàn diện cho ngôi nhà bạn

Hiện nay, wifi 2.4Ghz và wifi 5Ghz là hai băng tần được sử dụng phổ biến nhất. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn băng tần và loại thiết bị phù hợp. Với sóng wifi 5Ghz, tốc độ truyền tải cao, ổn định hơn nhưng phạm vi phủ sóng hẹp, khả năng xuyên vật cản kém hơn sóng 2.4Ghz nên phù hợp sử dụng để chơi game, live stream, học online trong không gian thoáng. Còn với nhà lầu hoặc nhà chia nhiều phòng, nên sử dụng băng tần 2.4Ghz.

Nhưng để tối ưu hơn, khách hàng nên lựa chọn các gói supernet của viettel, được trang bị miễn phí thiết bị home wifi (wifi mesh) hỗ trợ wifi 5Ghz phủ sóng rộng hơn, không góc chết. Phù hợp lắp cho nhà lầu, nhà nhiều phòng, quán cafe, quán ăn…

☑ Cách đăng ký các gói wifi Viettel:

Quy trình đăng ký lắp mạng internet Viettel
Quy trình đăng ký lắp mạng internet Viettel

Để đăng ký lắp đặt mạng Viettel quý khách vui lòng liên hệ nhân viên kinh danh để được hỗ trợ tư vấn, khảo sát và làm hồ sơ đăng ký online thông qua các kênh đăng ký sau:

Tổng đài tư vấn lắp internet Viettel:

0974074271

Đăng ký tư vấn:

logo viettel

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LẮP ĐẶT

  >> Lắp wifi Viettel

  >> Gói cước wifi Viettel

  >> Gói wifi Viettel cho doanh nghiệp

  >> Gói wifi+ truyền hình Viettel

  >> Chi phí lắp mạng FPT

  >> Các gói supernet Viettel

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *